Banner top
Menu portal
Giới thiệu
Banner tin tức - sự kiện
Banner - Góp ý - Ý kiến
Kế hoạch
Banner thi đua - khen thưởng
Tổ chức đoàn thể
Thông tin tuyển sinh
Công khai thông tin
Hiển thị nội dung bài viết

TIN HOẠT ĐỘNG

22/11/2021
12:40:00
49

Cách đây tròn 60 năm, Trường cấp 3 Quảng Bình - Trường cấp 3 đầu tiên của tỉnh được thành lập từ tháng 7 năm 1959. Năm học đầu tiên (1959 -1960) trường chỉ 3 lớp 8 với 136 học sinh, đến năm học 1961-1962 đã đủ các lớp 8,9,10 với hơn 400 học sinh. Năm học 1962-1963, trường được chuyển địa điểm lên phía Bắc Cầu Rào thuộc địa phận xã Lý Ninh (nay thuộc phường Nam Lý - Thành phố Đồng Hới)

Tháng 2 năm 1965 giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, thị xã Đồng Hới bị máy bay ném bom tàn phá nặng nề, trường bị bom đánh sập. Cuộc chiến chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ trên mảnh đất Quảng Bình ngày càng ác liệt. Tháng 3 năm 1965 trường sơ tán lên xã Vạn Ninh huyện Quảng Ninh. Lớp học, nhà hầm rải rác từ thôn Bến đến thôn Tây. Năm 1966 trường cấp 3 Quảng Bình được tách đôi. Một bộ phận ở lại Vạn Ninh rồi sơ tán lên huyện Minh Hóa (1967-1968), sau đó trở lại Hiền Ninh lập thành trường cấp 3 Quảng Ninh cho đến ngày nay. Bộ phận còn lại về vùng Cồn Chùa ( Đồng Hới sơ tán) lập thành trường cấp 3 Đồng Hới (1966-1967). Năm 1973 chuyển về Cộn và từ đó đến nay là địa điểm trường THPT Đồng Hới.

Năm 1986 do nhu cầu phát triển Giáo dục của tỉnh nhà, trường THPT Đồng Hới mở thêm phân hiệu 2 tại vị trí nền móng của trường cấp 3 Quảng Bình trước đây - trường THPT Đào Duy Từ ngày nay. Năm 1989, Bình Trị Thiên lại chia tách, Quảng Bình quê hương 2 giỏi lại trở về với tên gọi cũ của mảnh đất anh hùng và trường THPT Đào Duy Từ được thành lập.

Nằm ở trung tâm của tỉnh Quảng Bình,trường THPT Đào Duy Từ  được thành lập ngày 26 tháng 8 năm 1989 theo Quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình và được xây dựng trên mảnh đất của trường phổ thông cấp 3 Quảng Bình -Trường phổ thông cấp 3 đầu tiên của tỉnh. Với bề dày lịch sử của một ngôi trường THPT thành lập sớm nhất tỉnh Quảng Bình, trải qua 30 năm xây dựng và phát triển (1989 - 2019) ngôi trường mang tên danh nhân Đào Duy Từ xứng đáng là trung tâm chất lượng cao trong sự nghiệp trồng người đã ươm mầm cho quê hương, đất nước những hạt giống tâm hồn, trí tuệ, đã nâng cánh bao ước mơ của tuổi trẻ, đã nối những nhịp cầu cho bao thế hệ tự tin bước tới tương lai.

Năm học đầu tiên (1989 - 1990) trường THPT Đào Duy Từ có 18 lớp với 908 học sinh. Từ năm học 1990 - 1991, trường có 2 hệ: hệ chuyên và hệ phổ thông, riêng năm học năm 1992 - 1993  thêm 2 lớp 9 chuyên Toán và Văn. Năm học 1996 - 1997, tỉnh có Quyết định tách trường Đào Duy Từ và thành lập trường THPT Năng khiếu tỉnh (nay là trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp ) với đội ngũ chuyển từ 23 giáo viên cùng 6 lớp chuyên và 2 lớp chọn với tổng số 288 học sinh. Trường THPT Đào Duy Từ với đội ngũ giáo viên và học sinh còn lạitiếp tục phát triển, đến nay (năm học 2018-2019) quy mô của trường có 35 lớp với 1539 học sinh.

Ba mươi năm qua trường THPT Đào Duy Từ đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất đảm bảo đầy đủ, với 1 thư viên, nhà thực hành thiết bị, nhà thi đấu đa chức năng đạt chuẩn đáp ứng yêu cầu dạy học, điều kiện dạy học ngày càng được bổ sung khá đầy đủ. Xây dựng được một tập thể sư phạm vững mạnh, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tích cực trong đổi mới phương pháp giảng dạy đáp ứng mọi yêu cầu của ngành giáo dục, trong đó Ban giám hiệu là trụ cột lãnh đạo toàn bộ hoạt động giáo dục của nhà trường, xây dựng và duy trì nghiêm nền nếp kỷ cương dạy và học, luôn chăm lo nâng cao đời sống của CBGV. Đến nay toàn trường có 80 cán bộ giáo viên, trong đó có 33 giáo viên có trình độ thạc sĩ. Có 7 giáo viên hiện đang theo học thạc sỹ, có 1 giáo viên hiện đang làm nghiên cứu sinh. Ở thời điểm nào và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tập thể đội ngũ CBGV luôn chủ động, sáng tạo đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

Với nhiệm vụ và mục tiêu đào tạo là: Đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp học, nâng cao trình độ học vấn, định hướng nghề nghiệp tương lai, trang bị kỹ năng sống cho học sinh, đầu tư đặc biệt cho công tác bồi dưỡng nguồn lực mũi nhọn cho tỉnh nhà, giúp cho các học sinh có cơ hội được tiếp tục du học ở các trường đại học tiên tiến trên thế giới, với phương châm “chất lượng là thương hiệu của nhà trường”,“ Rèn đức luyện tài vì ngày mai lập nghiệp”

Với phương thức giáo dục là: Giảng dạy theo chuẩn kiến thức kỹ năng, chú ý đặc biệt đến việc rèn luyện kỹ năng thực hành, năng lực tư duy logic và suy luận, vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề thực tiễn. Nhiều năm qua trường đã khẳng định vị thế của ngôi trường luôn có thành tích nằm trong tốp các trường có điểm thi vào các trường ĐH, CĐ cao trong cả nước. Nhiều học sinh thi đỗ thủ khoa, á khoa vào các trường đại học và được tuyển chọn đi học ở nước ngoài. Chất lượng mũi nhọn học sinh đạt kết quả tốt. Chất lượng giáo dục đứng tốp đầu của tỉnh,uy tín, thương hiệu nhà trường được giữ vững và phát huy. Đi đôi với giảng dạy nâng cao chất lượng học tập, nhà trường cũng đã hết sức coi trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; giáo dục pháp luật, phòng chống các tệ nạn xã hội giúp các em trở thành những công dân tốt phát triển toàn diện.

Trong xu thế hiện nay, nhà trường quan tâm đặc biệt đến nâng cao chất lượng Tiếng Anh giao tiếp và giáo dục kỹ năng sống đáp ứng yêu cầu thực tế của xu thế đổi mới. Xây dựng thư viện gồm nhiều sách và tài liệu tự dịch để định hướng cho các học sinh sử dụng sách tham khảo và tự học. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học trong học sinh, các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm hướng các học sinh tới các hoạt động phát triển toàn diện. Hình thành và phát triển các câu lạc bộ: pháp luật, tiếng Anh, kỹ năng sống, thiết kế chương trình và biểu diễn nghệ thuật,...do các học sinh chủ động điều hành dưới sự giúp đỡ của các giáo viên giàu kinh nghiệm, giàu nhiệt huyết đam mê.

Hòa chung trong không khí phát triển của đất nước, nhà trường đã mạnh dạn đổi mới với những mục tiêu giải pháp phù hợp, bằng việc đánh giá đúng, đánh giá thực chất chất lượng dạy học. Đội ngũ lãnh đạo nhà trường dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, năng động, sáng tạo đưa mọi hoạt động vào kỉ cương nề nếp, lấy đó làm tiền đề cho các hoạt động giáo dục toàn diện. Trên cơ sở mở rộng dân chủ, thực hiện công khai, công bằng nhà trường đã đưa các thầy cô giáo và các em học sinh thực sự tham gia vào quá trình giáo dục và tự giáo dục.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp trên mảnh đất trường cấp III Quảng Bình ngày ấy, từ ngôi trường này đã có hàng nghìn học sinh trưởng thành, trở thành những nhà khoa học, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, văn nghệ sĩ, doanh nhân thành đạt, nhiệt tâm cống hiến cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Trường THPT Đào Duy Từ đã giáo dục và đào tạo nhiều học sinh xuất sắc: 1 học sinh giỏi quốc tế, hàng chục học sinh giỏi quốc gia, hàng trăm học sinh giỏi tỉnh, có nhiều học sinh là những nhà nghiên cứu khoa học kỹ thuật xuất sắc, những kỹ sư, kiến trúc sư, nhà giáo giỏi, là nghệ sĩ tài năng...có nhiều học sinh đạt huy chương vàng, bạc, đồng trong các hội thi TDTT toàn quốc, xứng danh là trung tâm chất lượng cao của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, đạt trường chuẩn Quốc gia, nhiều năm liền trường được đón nhận danh hiệu là đơn vị vững mạnh xuất sắc.

Dệt nên bề dày thành tích của trường, công lao trước hết thuộc về tâm huyết, sự nỗ lực phấn đấu của Ban giám hiệu, các thế hệ thầy giáo cô giáo, sự say mê học tập của các thế hệ học sinh của trường. Đặc biệt cùng với thành tích đó sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành của tỉnh, sự phối hợp giữa nhà trường các tổ chức chính trị hội, hội Cha mẹ học sinh. Đây là những thành quả của các thế hệ Cán bộ giáo viên đi trước và là niềm tự hào, sự trân trọng, tiếp nối xứng đáng truyền thống tốt đẹp của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường hôm nay, đó vừa là trách nhiệm nặng nề nhưng cũng đầy vinh dự và tự hào.

Bước vào giai đoạn phát triển mới trong bối cảnh mới với những thách thức mới, Đảng nhà nước ta đã xác định "Giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu" và thực hiện xã hội hóa giáo dục, thời cơ có thách thức cũng không ít. Để đáp ứng kỳ vọng của tỉnh nhà của ngành giáo dục cũng như của các thế hệ đi trước, tập thể phạm trường sẽ giữ vững phát huy truyền thống tốt đẹp của 60 năm trường cấp 3 Quảng Bình 30 trường THPT Đào Duy Từ, với tinh thần đoàn kết, lòng nhiệt huyết với nghề của đội ngũ CBGV, cùng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, của các lực lượng hội để phát huy nội lực tranh thủ điều kiện thuận lợi, viết tiếp những trang sử vẻ vang, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng ngày càng nhiều nhân tài cho quê hương đất nước, không ngừng vươn lên, phát triển vững mạnh.

“Dưới ánh nắng mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Người giáo viên là người trồng “hoa”, chăm “cây”, ươm những mầm xanh tương lai cho đất nước, chăm những nụ hoa làm đẹp cho đời. Họ vừa là người kỹ sư xây đắp tâm hồn cho tuổi trẻ vừa là người nghệ sĩ thầm lặng không ngừng dõi theo sự trưởng thành của những thế hệ học sinh. Sự trưởng thành, lớn lên của học trò có sự đóng góp rất nhiều từ kiến thức và nhân cách của nguời Thầy “Nhân cách của người Thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.”

Kỷ niệm 60 năm trường cấp 3 Quảng Bình - 30 năm trường THPT Đào Duy Từ, đã đánh dấu một chặng đường phát triển của nhà trường, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của trường phổ thông cấp 3 Quảng Bình, nhà trường thi đua dạy tốt học tốt, lập thành tích cao để tiếp tục khẳng định bề dày về sự trưởng thành phát triển của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà, không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn mới của Chiến lược phát triển Giáo dục, xứng đáng là ngôi trường được mang tên một danh nhân văn hoá, lịch sử Đào Duy Từ

[Trang chủ]
Bài viết liên quan
Thông báo
Banner - Thư viện ảnh
Banner - Thư viện video
Banner - Bộ giáo dục và đào tạo
Banner - Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình
Banner - Cổng thông tin điện tử Quảng Bình
Liên kết website
Footer

TRƯỜNG THPT ĐÀO DUY TỪ

Địa chỉ: 1 Trần Hưng Đạo - Đồng An - Đồng Hới - Quảng Bình

Email: thpt_daoduytu@quangbinh.edu.vn